Bạn không biết là do loài côn trùng nào cắt , đốt. Chỗ bị cắn sưng và ngứa, có thể nói là khó biết loại côn trùng nào là nguyên nhân và cách điều trị triệu chứng. Việt Nam Pest Control sẽ giúp bạn xác định các vết cắn phổ biến và đưa ra lời khuyên về cách ngăn chặn chúng.

Cách xác định vết cắn
Việc xác định vết cắn không phải lúc nào cũng dễ dàng và tùy thuộc vào loại vết cắn, các triệu chứng có thể khác nhau. Tiến sĩ Serbousek nói vết cắn thường có những đặc điểm tương tự, bao gồm đau, ngứa, sưng và đỏ. Một số vết cắn thông thường do rệp, muỗi, bọ ve và chiggers. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xác định loại vết cắn bạn đã nhận được:

Rệp giường cắn

Khi bị rệp giường cắn thường thì có nhiều nốt nổi lên xung quanh vết cắn trên mặt, cổ, cánh tay, bàn tay hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể sau khi ngủ dậy. Các vết cắn giống như vết muỗi cắn và thường ngứa và xuất hiện hơi sưng và đỏ. Một số người không có phản ứng với rệp và sẽ không nhận thấy vết cắn. Vết cắn của rệp giường không xuất hiện ngay lập tức và có thể mất đến hai tuần để phát triển ở một số người. Rệp không lây bệnh.

Muỗi đốt

Khu vực hơi sưng và đỏ có thể ngứa và khó chịu, thường xuất hiện ngay sau khi bị cắn. Bệnh lây lan do muỗi bao gồm vi-rút Zika, Vi-rút West Nile, sốt rét, vi-rút Chikungunya và sốt xuất huyết.

Bọ chét cắn

Bạn có thể nhận thấy vết cắn, vì bọ chét vẫn còn bám vào. Nếu nó đã rơi ra, bạn có thể thấy một đốm đỏ hoặc phát ban gần vết cắn, có thể ngứa và bỏng. Tuy nhiên, nhiều vết cắn không có triệu chứng. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng giống cúm nghiêm trọng hơn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Bọ ve cắn mang bệnh Lyme.

Ấu trùng ký sinh cắn

Những vết cắn này thường xuất hiện trong các cụm quanh phần mông hoặc chân, nhưng chúng có thể cắn bất cứ nơi nào trên cơ thể. Bạn có thể nhận thấy làn da đỏ với các vết sưng, mụn rộp hoặc phát ban. Thuốc kích thích không nguy hiểm và không lây bệnh.

Ong đốt

“Hiếm khi, ong đốt có thể gây ra một phản ứng dị ứng ở người, có thể dẫn đến một tình trạng gọi là sốc phản vệ,” Tiến sĩ Serbousek nói. “Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm nổi mề đay, thở khò khè, khó thở và đau bụng. Nếu không có sự chăm sóc thích hợp, cái chết có thể xảy ra. Cá nhân bị dị ứng với ong đốt phải luôn mang theo Epi-Pen. ”

Cách chữa trị côn trùng cắn

Để chữa trị vết côn trùng cắn thông thường phải sử dụng thuốc chống côn trùng có thể là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả, nhưng cũng chỉ trị được cho một số loại .

Loại không thể ngăn ngừa cắn

Thật không may, thuốc chống côn trùng không có tác dụng chống lại côn trùng châm chích, chẳng hạn như ong, ong bắp cày, sừng hoặc nhện. Người ta thực sự không thể ngăn chặn những điều này, ngoài việc tránh xa các khu vực chúng sống.

Loại có thể ngăn ngừa

Thuốc đuổi muỗi cực kỳ hữu ích trong việc giữ muỗi, ruồi, chuột, bọ chét, và ve.
Thuốc chống côn trùng DEET cung cấp sự bảo vệ tốt nhất khỏi bị côn trùng cắn. Dây đeo cổ tay có chứa thuốc đuổi không hiệu quả,

“Cách bảo vệ tốt nhất từ ​​bọ ve bao gồm quần áo và thuốc có chất permethrin, cộng với việc sử dụng thuốc chống côn trùng DEET tiếp xúc với da. Với ấu trùng, thuốc đuổi DEET không hiệu quả. Thay vào đó, các sản phẩm PMD (p-methane-3,8 diol) đẩy lùi gnats tốt. PMD là thành phần hoạt tính trong dầu bạch đàn chanh, nhưng bạn không nên sử dụng sản phẩm PMD cho trẻ em dưới 3 tuổi. ”

Tiến sĩ Serbousek cung cấp những lời khuyên này mặc dù khi sử dụng phun xịt:

Tránh thuốc giây lên da khi sử dụng thuốc chống côn trùng DEET.  Nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng, hãy thoa kem chống nắng trước khi phun thuốc. Việc tái sử dụng thường xuyên thuốc đuổi không cần thiết.
Không áp dụng theo quần áo. Áp dụng thuốc chống côn trùng để tiếp xúc với da, quần áo hoặc cả hai, nhưng không mặc quần áo.
Rửa tay. Rửa sạch tay sau khi thoa thuốc, và không thoa lên tay trẻ nhỏ vì chúng sẽ có thể quệt lên mắt.
Không phải cho tất cả mọi người. Trẻ em dưới 2 tháng tuổi không nên sử dụng thuốc chống côn trùng có DEET. Tuy nhiên, thuốc chống côn trùng với 10-30% DEET có vẻ an toàn cho trẻ em trên 2 tháng tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Cách xử lý vết cắn
Trong khi nhiều biện pháp khắc phục hậu quả tại nhà cho các vết cắn tồn tại, Tiến sĩ Serbousek khuyến cáo hai loại giảm triệu chứng tại nhà.

“Để giảm các triệu chứng cho việc chích và cắn, hãy sử dụng miếng gạc lạnh và / hoặc kem cortisone không kê toa. Nếu điều này không cung cấp đủ cứu trợ, hãy ghé thăm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn, người có thể kê toa kem hoặc thuốc mỡ theo toa. Nếu bạn tin rằng vết cắn của bạn bị nhiễm bệnh, bạn cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc, ”Tiến sĩ Serbousek nói.

Từ khóa: côn trùng cắn,côn trùng cắn sưng cứng,côn trùng cắn sưng mủ,bị côn trùng cắn sưng phù,bị côn trùng cắn sưng cứng,vết côn trùng cắn sưng tấy,bé bị côn trùng cắn sưng tấy,bị côn trùng cắn bôi thuốc gì,bị côn trùng cắn nên đi khám ở đâu

Bài viết liên quan

Mẹo diệt muỗi

Mẹo diệt kiến

Mẹo diệt gián

Mẹo diệt rệp, bọ

Thuốc diệt côn trùng

Máy phun diệt côn trùng

Bả diệt gián

Bả diệt kiến

Bả diệt chuột